Dynamics 365 Business Central

Dynamics 365 Business Central โซลูชั่นบนคลาวด์แบบเหนือระดับ

Dynamics 365 Business Central เป็นโซลูชั่น ERP สำหรับธุรกิจขนาดกลางที่ให้บริการบนคลาวด์แบบ SaaS (Software-as-a-Service) มาพร้อมกับความสามารถต่างๆ ที่มีพื้นฐานมาจาก Microsoft Dynamics NAV ซึ่งถือเป็นโซลูชั่น ERP สำหรับธุรกิจที่มีผู้ใช้งานกว่า 160,000 บริษัททั่วโลกและประสบความสำเร็จมาอย่างยาวนาน

ซึ่ง Dynamics 365 Business Central นั้นได้ต่อยอดด้วยเทคโนโลยีต่าง ๆ เพื่อให้รองรับการทำงานบนคลาวด์ได้อย่างเต็มรูปแบบให้ผู้ใช้งานทำงานได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น จึงเหมาะสำหรับธุรกิจขนาดเล็กที่อยากจะเริ่มต้นใช้งานโซลูชั่น ERP มาตรฐานเต็มรูปแบบที่มีความสามารถเหนือกว่าระบบบัญชีทั่วไปด้วยงบประมาณเริ่มต้นที่ไม่สูงเกินไป

Dynamics 365 Business Central
ตัวหน้าหน้าจอแบบใหม่บน Web Client

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าจะเป็นโซลูชั่นสำหรับธุรกิจขนาดกลางเหมือนกัน แต่สิ่งที่แตกต่างจาก Dynamics NAV มีอยู่หลายประการดังนี้

การปรับแต่งระบบ (Enhancing)

  • D365BC เน้นการทำงานตามฟังก์ชันมาตรฐานของระบบที่ให้มา ลดการปรับแต่งระบบหลัก แต่สามารถเพิ่มความสามารถของระบบด้วยแอพลิเคชั่นเสริมจาก Microsoft AppSource
  • NAV สามารถปรับแต่งระบบเพื่อให้เหมาะกับลักษณะของธุรกิจได้ตามความต้องการทุกรูปแบบ ผ่านทาง Extensions หรือ Development Environment ทำให้รองรับความต้องการที่มีความซับซ้อนมากกว่า หรือความต้องการเฉพาะของธุรกิจแต่ละชนิด

ทางเลือกในการติดตั้ง (Hosting options)

  • D365BC ติดตั้งและให้บริการบน Microsoft Azure ซึ่งเป็น Public cloud มี Data center อยู่ต่างประเทศ *ปัจจุบัน รองรับการติดตั้งทั้งแบบ Cloud subscription และ On-premiese
  • NAV สามารถติดตั้งบน Microsoft Azure, private cloud หรือบนโฮสต์ของธุรกิจเอง (on-premise)

การอนุญาตใช้งาน (Licensing)

  • D365BC มีการอนุญาตให้ใช้งานเฉพาะแบบ SAL (Subscription Access License) ซึ่งจะต้องมีค่าบริการรายเดือน เท่านั้น โดยค่าบริการรายเดือนนี้รวมไปถึงค่าแอพลิเคชั่น ค่าโฮสต์และค่าการดูแลรักษาทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว *ปัจจุบันมีการปรับเปลี่ยนให้มีการใช้ Licensing แบบ Perpetual สำหรับเวอร์ชั่น On-premise ด้วย และเปลี่ยนการจดทะเบียนผู้ใช้งานให้เป็นแบบ Named Users
  • NAV มีการอนุญาตให้ใช้งานทั้งแบบ Perpetual (Client Access License-CAL) และ subscription (SAL) (ไม่รวมค่าโฮสต์) และจดทะเบียนผู้ใช้งานแบบ Concurrent

การเข้าใช้งาน (Client accessing)

  • D365BC เข้าใช้งานผ่านเว็บเบราเซอร์ (รองรับทุกเว็บเบราเซอร์) และ Universal Apps บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ เช่น แท๊บเลตหรือสมาร์ทโฟน
  • NAV เข้าใช้งานได้ทั้ง Windows PC client เว็บเบราเซอร์และ Universal Apps โดยทั้งสองระบบสามารถตั้งค่าให้ใช้งานผ่าน Outlook ได้เหมือนกัน

ไมโครซอฟต์ได้แบ่งกลุ่มผู้ใช้งานแอพลิเคชั่นออกเป็น 3 แพ็คเกจ ตามลักษณะการใช้งานฟังก์ชั่นระบบ ได้แก่

D365BC Package

สิ่งที่จะทำให้แอพลิเคชั่นนี้แตกต่างจากระบบคลาวด์อื่นๆ คือ นักพัฒนาระบบสามารถพัฒนาส่วนขยายด้วยเทคโนโลยี Extensions 2.0 โดยการทำงานร่วมกันของ Visual Studio Code + AL language ซึ่งจะมีส่วนช่วยให้ระบบมีความยืดหยุ่นและเพิ่มความสามารถตามความต้องการของธุรกิจได้มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ผู้ดูแลระบบยังสามารถเปิดปิด นำเข้าและถอดออกความสามารถเหล่านี้ได้ตลอดเวลาผ่าน Extensions Management โดยที่ไม่ส่งผลกระทบกับประสิทธิภาพของระบบหลัก ทำให้การอัพเกรดระบบนั้นจะทำได้ง่ายและรวดเร็วมากขึ้นจนผู้ใช้งานไม่รู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลง

Visual Studio Code and AL language
Visual Studio Code และภาษา AL


การติดตั้งและถอน Extension จะมีหน้าจอเพิ่มเติมสำหรับบริหาร

Extensions
การจัดการและเรียกดูข้อมูล Extensions ทำได้ง่ายขึ้น

Extensions 2.0 publishable/installable

ใน Extension 2.0 จะมีลักษณะการทำงานแบบใหม่ที่มีลำดับขั้นชัดเจน ทำให้สามารถจัดกลุ่ม Extensions ด้วยคุณสมบัติและการเข้าถึงที่แตกต่างกันได้ตามสิทธิต่างๆ เช่น ระดับผู้ใช้งานหรือประเภทของ Extension ได้ ไม่ว่าจะผ่านการตั้งค่าจาก Visual Studio Code หรือหน้าจอ Role Center ของผู้ดูแลระบบ (system admin) เพื่อให้การติดตั้งและเปิดใช้งานมีความยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ หรือที่เว็บไซต์ทางการ https://dynamics.microsoft.com/en-us/business-central/overview/

ทั้งนี้ AMCO Business Solutions เป็นผู้เชี่ยวชาญและให้คำปรึกษาในการนำเอาโซลูชั่น ERP มาปรับใช้กับองค์กรธุรกิจหลากหลายประเภท รวมทั้งยังมีทีมพัฒนาที่สามารถปรับแต่งระบบให้ตรงกับความต้องการเฉพาะของลูกค้าของเรามากที่สุด และทีมที่ปรึกษาที่มีประสบการณ์ในหลากหลายธุรกิจ ที่จะช่วยให้คุณสามารถเลือกโซลูชั่นที่ตอบโจทย์กับธุรกิจมากที่สุด เหมาะสมทั้งในด้านงบประมาณและระยะเวลาในการพัฒนาโครงการ เพราะเรารู้ดีว่า ธุรกิจของคุณต้องก้าวไปข้างหน้าและนำหน้าคู่แข่งอยู่เสมอ

สนใจข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อฝ่ายขายที่ sale@alphametrics.co.th
หรือโทรศัพท์ 036-343000 ต่อ 3052

Posted in Dynamics 365 Business Central and tagged , .