What’s new Dynamics 365 Business Central Fall 2019 Release

Dynamics 365 Business Central Fall 2019 Release เริ่มให้นักพัฒนาทดสอบการใช้งานตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2019 ที่ผ่านมา และมีกำหนดออกในเดือนตุลาคม 2019 นี้

จากที่ไมโครซอฟท์ประกาศ Roadmap ในงาน Direction Asia เมื่อกลางปีที่ผ่านมา เพื่อประกาศจุดยืนและแสดงความชัดเจนถึงแผนพัฒนา ERP Software ที่ยังคงเดินหน้าอย่างต่อเนื่องไปอีกหลายปี โดยเวอร์ชันล่าสุดที่กำลังจะออกมาให้เราได้ใช้งานในเดือนตุลาคมนี้มีชื่อเรียกว่า Dynamics 365 Business Central Fall 2019 Release หรือ Dynamics 365 Business Central 2019 Release Wave 2 ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นที่น่าสนใจหลายประการ ดังนี้

ส่วนของผู้ใช้งานแบบใหม่ (Modern Client)

เนื่องจากในเวอร์ชั่นนี้จะไม่มีทางเลือกในการติดตั้ง Role Tailored Client หรือ Windows Client แล้ว ดังนั้น modern client จึงเป็นความสามารถที่ผู้ใช้งานต่างตั้งตาคอย โดยคาดหวังว่าส่วนของผู้ใช้งานแบบใหม่นี้จะมาพร้อมกับการทำงานแบบอัตโนมัติมากยิ่งขึ้น เราลองมาดูกันว่ามีอะไรใหม่ในส่วนของ Modern Client บ้าง

การเข้าถึงหน้าจอที่เข้าใช้งานบ่อยครั้งด้วย bookmarks
เพิ่มหมายเหตุ (Notes) ในข้อมูลที่สำคัญ เช่น การ์ดลูกค้า สินค้า และเวนเดอร์
เมนูสำหรับแสดงหน้าจอสรุปคุณสมบัติของแต่ละ Role Center พร้อม Shortcut เพื่อเรียกใช้งาน
[irp]
อำนวยความสะดวกในการเรียกใช้งานฟังก์ชันต่างๆด้วย Keyboard Shortcuts
ความสามารถในการปรับแต่ง User Profile ได้ด้วยตัวเอง
การใช้งาน Report filters ที่ง่ายขึ้น
และเพิ่มการกรองข้อมูลแบบหลายเงื่อนไข

คุณสมบัติอื่นๆของ Modern Client

• Enhancements to Excel integration
  • General user experience adjustments
  • Longer timeout period for the server connection
  • Modern clients only for Business Central
  • Personalize action and navigation on your Home page
  • Resize columns with fewer clicks
  • Saving and personalizing list views
  • Switch between companies in your Business Inbox in Outlook
  • Multi-tasking across multiple pages
  • Speed and agility of data entry

ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://docs.microsoft.com/en-us/dynamics365-release-plan/2019wave2/dynamics365-business-central/modern-clients

การติดตั้งระบบให้กับองค์กรที่มีหลายบริษัท (Multiple production environments)

อีกหนึ่งความสามารถใหม่ที่น่าสนใจ คือ การก้าวข้ามข้อจำกัดเรื่องการติดตั้ง Localisations ให้กับองค์กร Corporate ที่ประกอบด้วยหลายบริษัท (Multi-companies) ด้วยการอนุญาตให้แต่ละบริษัทในเครือสามารถเลือกติดตั้ง Localisation-Extensions ที่แตกต่างกันตามความต้องการใช้งานหรือตามกฏหมายทางภาษีของแต่ละประเทศได้

เครื่องมือสำหรับนักพัฒนา (New developer tools)

หลังจากที่ไมโครซอฟท์เปิดตัว AL-language & extensions, Visual Studio Code และ Azure DevOps เครื่องมือสำหรับนักพัฒนาโปรแกรมเวอร์ชันล่าสุดมาสักระยะหนึ่งแล้ว แต่ก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าท้ายที่สุดแล้วมีเครื่องมือใดบ้างที่จะเข้ามาแทนที่ C/Side และ C/AL ที่นักพัฒนาฯทั่วโลกคุ้นเคยกันดี ทั้งนี้มีความเป็นไปได้สูงมากที่คอนเซปท์การพัฒนาโปรแกรมจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ คือ ส่วนงานระบบ (system part) และแอพพลิเคชัน (application part)

ประสิทธิภาพ (Performance)

ไมโครซอฟท์ยังคงเดินหน้าในการปรับจูนประสิทธิภาพการทำงานของระบบโดยเฉพาะเรื่องความเร็วในการบันทึกข้อมูลโดยเฉพาะข้อมูลการจัดซื้อและการขายรวมถึงความเร็วในการ import ข้อมูลจากภายนอก และมีเครื่องมือเฉพาะสำหรับนักพัฒนาเพื่อวัดประสิทธิภาพของ Extensions ที่นำมาติดตั้งใช้งาน

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ AMCO – ตัวแทนจำหน่ายและติดตั้ง Dynamics 365 Business Central/ NAV ในประเทศไทย ที่ได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการ

Posted in Dynamics 365 Business Central, Solutions.