Sales Opportunity

Opportunity to sales quote processes in Business Central

Dynamics 365 Business Central มีเครื่องมืออันทรงพลังที่มีคุณสมบัติในการสนับสนุนงานขายอย่างมีประสิทธิภาพ ใช้งานง่าย ทำให้ไม่พลาดโอกาสในการขาย

โดยปกติการใช้งาน Business Central ในงานขายนั้นจะมีขั้นตอนต่างๆ ที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน และไม่สิ้นเปลืองเอกสาร รวมไปถึงการติดตามข้อมูลลูกค้าตั้งแต่นำเสนอจนไปถึงการปิดการขายสามารถทำได้เลยจบครบทุกกระบวนในระบบ ซึ่งขั้นตอนมีดังนี้

Creating a sales opportunity

ในขั้นแรก ผู้ใช้งานจะเข้าสู่ระบบผ่านบทบาทที่เป็นผู้จัดการฝ่ายขาย (sales manager) โดยในหน้าจอแดชบอร์ดของบทบาทนี้ จะแสดงข้อมูลเชิงลึกต่างๆ เกี่ยวกับงานขายจากระบบสำหรับการนำไปวิเคราะห์ต่อ เช่น การวางแผนและติดตามผลการขาย (sales pipeline) และโอกาสที่จะขาย (opportunities) เพื่อให้เห็นว่า เรามียอดของผู้ที่มีแนวโน้มจะเป็นลูกค้าอยู่เท่าใดหรือมีลูกค้าทั้งหมดอยู่เท่าใด ซึ่งข้อมูลทั้งหมดนี้จะทำให้เราสามารถคาดการณ์ถึงความน่าจะเป็นที่จะทำยอดขายในช่วงเวลาที่กำหนดได้อย่างไร

นอกจากนี้ ยังแสดงข้อมูลที่เป็นปัจจัยในการขายหรือการพลิกวิกฤตเพื่อเพิ่มโอกาสในการขายที่หลากหลาย รวมถึงสถานะปัจจุบันของโครงการขายที่กำลังต่อรองอยู่อีกด้วย

การเพิ่มข้อมูลสำหรับบันทึกโอกาสในการขายนั้น ทำได้โดยการสร้าง Opportunity Card ทำการบันทึกข้อมูลรายละเอียดต่างๆ และทำการเชื่อมโยงข้อมูลนี้กับข้อมูลลูกค้า (Customer) หรือผู้ติดต่อ (Contact) เพื่อติดตามผลต่อไป

Business Central Sales Manager
Business Central : Sales Manager Dashboard

Activating the sales stage

การเปิดใช้งานขั้นตอนการขาย (sales stage) นั้น เริ่มจากการกดปุ่ม Activate First Stage ในหน้าจอ ซึ่งจะเป็นการเริ่มบันทึกขั้นตอนแรกของวงจรการขาย (sales cycle) จากนั้นจะเห็นว่ามีข้อมูล opportunity แสดงในรายการ ให้ทำเปิด opportunity card เพื่อดูและทำการปรับปรุงข้อมูลประมาณการรายได้ (estimated sales value) รวมทั้งตัวเลขของโอกาสในการปิดการขาย (ร้อยละ) ในหน้าจอนี้

Converting to a sales quote

จากนั้นจะเป็นการสร้างใบเสนอราคาจาก Opportunity Card โดยการเปิดหน้าจอของ Opportunity card ที่อยู่ในขั้นตอนการเสนอราคา และทำการ Assign Sales Quote เพื่อเปิดหน้าจอใบเสนอราคา (sales quotation) จากนั้นเลือกรายการสินค้าหรือบริการที่เกี่ยวข้องและระบุจำนวน ใน sales quotation line ตอนนี้ก็พร้อมสำหรับการส่งใบเสนอราคาให้ลูกค้าแล้ว

Sending your quote to a customer

การนำส่งใบเสนอราคาจากระบบ Business Central เป็นงานที่ทำได้ง่ายมาก ผู้ใช้งานสามารถส่งใบเสนอราคาไปหาลูกค้าได้โดยตรง แค่เพียงกดปุ่ม Send by Email จากหน้าจอ sales quotation เอกสารจะถูกแปลงให้อยู่ในรูปแบบที่เข้าใจได้ง่าย (สามารถปรับปรุงให้เป็นรูปแบบเฉพาะของบริษัทได้) ใส่รายละเอียดของผู้ติดต่อและกดปุ่มส่ง ก็เป็นอันเสร็จสิ้น

ดูวิดีโอนี้สำหรับภาพรวมทั้งหมดของกระบวนการสร้างโอกาสในการขายและเพื่อเสนอราคา

สำหรับรายละเอียดในส่วนของโมดูล Marketing เช่น การจัดการ Sales Cycles, การสร้าง Sales Quotation และ Sales Order ให้กับแต่ละ Opportunity สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จากที่นี่

Make the Switch to Dynamics 365 Business Central

ด้วยคุณสมบัติต่างๆใน Business Central ที่จะช่วยให้จัดการโอกาสในการขายและติดตามขั้นตอนต่างๆ ของ sales quotation แล้ว Business Central ยังช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินธุรกิจ ลดเวลาที่ใช้ป้อนข้อมูลและลดข้อผิดพลาดในการนำเข้าข้อมูล เข้าถึงประวัติการติดต่อกับลูกค้าได้อย่างละเอียด ทำให้นำข้อมูลเชิงลึกไปตัดสินใจทางธุรกิจได้มากขึ้น

หากคุณพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลง ในฐานะที่เป็นพาร์ทเนอร์กับไมโครซอฟท์ ทีม AMCO มีความเชี่ยวชาญและพร้อมที่จะช่วยให้ธุรกิจคุณเปลี่ยนมาใช้ Business Central ได้อย่างราบรื่น คลิกที่นี่เพื่อติดต่อเราตอนนี้!

Posted in Dynamics 365 Business Central.