Dynamics 365 Business Central 2020 Release Wave 2

What’s new in Business Central 2020 Release Wave 2 (BC17)

Dynamics 365 Business Central มีการอัพเดตครั้งใหญ่สำหรับเดือนตุลาคม 2020 สำหรับคลาวด์ (SaaS) ไปเรียบร้อยแล้วเมื่อ 1 ตุลาคม 2020 ที่ผ่านมา

ภายใต้ชื่อ “Dynamics 365 Business Central 2020 Release Wave 2” หรือรหัสรุ่น BC17 โดยลูกค้าในทวีปยุโรปและอเมริกาจะได้ถูกอัพเดตก่อนตามด้วยทวีปเอเชียและอื่นๆ รวมไปถึงการปล่อย Docker Container สำหรับการพัฒนาให้กับพาร์ทเนอร์ (ส่วน On-premise จะเริ่มดาวน์โหลดได้กลางเดือน ตค. เป็นต้นไป) โดยก่อนหน้านี้ก็มีการทะยอยปล่อยข้อมูลรายละเอียดต่างๆ ผ่านเว็บไซต์ทางการของไมโครซอฟต์สำหรับความสามารถใหม่ที่เพิ่มขึ้นมา ซึ่งรวบรวมสิ่งสำคัญมาสรุปไว้เป็นหัวข้อดังนี้

Migration to Business Central online

ในเวอร์ชันนี้ จุดที่ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับพาร์ทเนอร์และลูกค้าที่ใช้งาน Business Central เวอร์ชั่นก่อนหน้าคือ การผลักดันให้ย้ายจาก Business Central on-premise ไปยังระบบ Business Central online (SaaS) ดังนั้น จึงเพิ่มประสิทธิภาพของกระบวนการทำงาน เพื่อรองรับสถานการณ์ที่แตกต่างกันอย่างต่อเนื่องที่อาจจะเกิดขึ้น เมื่อจำเป็นต้องย้ายจาก Dynamics GP, Dynamics SL และ Business Central on-premise เวอร์ชั่นต่างๆ ที่กำลังใช้งานอยู่

Migration from Business Central 15 on-premises to Business Central 16 online

สำหรับลูกค้าที่ใช้ Business Central 15 แต่ต้องการอัปเกรดเป็น Business Central 16 ไมโครซอฟท์ได้สนับสนุนสำหรับการย้ายข้อมูลไว้แล้ว ซึ่งตามทฤษฏีนั้นแทบจะไม่มีความแตกต่างของเวอร์ชัน 15 และ 16 ดังนั้นลูกค้าปัจจุบันที่กำลังใช้งานเวอร์ชัน 15 อยู่ สามารถย้ายระบบให้เป็น Business Central 16 Online ได้เลย

Migration from Business Central 14 on-premises to Business Central 16 online

ไมโครซอฟท์ได้สนับสนุนวิธีการอัพเกรดและย้ายจากเวอร์ชัน 14 ให้กับลูกค้าปัจจุบัน ซึ่งโดยปกติแล้วจะยังเป็นเวอร์ชันที่สามารถเรียกใช้งาน Role Tailored Client แบบ Windows client ได้อยู่ แต่เมื่อต้องการย้ายไปยัง Business Central Online จำเป็นต้องมีการตรวจสอบซอร์สโค้ดบางอย่างที่ยังไม่รองรับในการใช้งานบนคลาวด์ด้วย Modern Client ซึ่งไมโครซอฟท์กำลังปรับปรุงวิธีการในการย้ายและ Business Central 14 ก็ยังสามารถตอบสนองการใช้งานต่างๆ ได้ ลูกค้าจึงยังไม่จำเป็นต้องอัพเกรดในตอนนี้

Migration from Dynamics GP on-premises to Business Central 16 online

มีการเปิดเผยขั้นตอนการปรับปรุงข้อมูลเพื่อย้ายจาก Dynamics GP ไปยัง Business Central Online ในรุ่นนี้ โดยที่เมื่อมีการจัดการเสร็จเรียบร้อยแล้ว ผู้ใช้งานจะสามารถเรียกดูข้อมูลจากสมุดเช็ค (checkbooks), เปิดใบสั่งซื้อ (purchase orders) และจัดการข้อมูลสินทรัพย์ (fix assets) ได้ทันที โดยการปรับปรุงวิธีการย้ายข้อมูลนี้จะช่วยลดระยะเวลาในการตั้งค่าด้วยตนเองที่ใช้เวลานานหลังจากการย้ายระบบ

Optimized Service, Reliability and Performance

เมื่อคำนึงถึงการเติบโตทางธุรกิจหรืออุตสาหกรรมต่างๆ การปฏิบัติงานจำเป็นจะต้องมีการขยายขีดความสามารถ โดยเฉพาะระบบบริหารจัดการธุรกิจที่ใช้ จำเป็นจะต้องมีประสิทธิภาพสูงและเชื่อถือได้ เพื่อเป็นพลังขับเคลื่อนให้กับองค์กร บุคลากรภายในแต่ละแผนกและภายนอกสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างราบลื่น นอกเหนือจากการนำคุณสมบัติใหม่ ๆ มาใช้แล้ว ไมโครซอฟท์ยังลงทุนอย่างมากในการเพิ่มประสิทธิภาพ ความน่าเชื่อถือและความยืดหยุ่นในการปรับขนาด (performance, reliability and scalability) ของ Business Central ทั้งในแง่ของแพลตฟอร์มและแอปพลิเคชันทางธุรกิจ

Business Central 2020 release wave 2 จะมุ่งเน้นไปที่สถานการณ์ทางธุรกิจทั่วไปในชีวิตประจำวันและรูปแบบการใช้งานเพื่อที่จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและเชื่อถือได้มากขึ้น ประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้ผ่านเว็บเบราว์เซอร์จะเร็วขึ้นเนื่องจากองค์ประกอบของเพจต่างๆจะถูกโหลดตามความจำเป็นเท่านั้น ทรัพยากรของเซิร์ฟเวอร์จะได้รับการปรับให้เหมาะสมสำหรับการโต้ตอบกับผู้ใช้ที่รวดเร็วยิ่งขึ้น และฐานข้อมูลถูกตั้งค่าให้จัดการกับข้อมูลจำนวนมากและโหลดได้เร็วขึ้นในเวลาเดียวกัน

การอัพเดตในรอบเดือนตุลาคมนี้นั้น ผู้ใช้งานจะได้รับประสบการณ์ในการบริการที่มีความเสถียรมากยิ่งขึ้นบนคลาวด์แพลตฟอร์มและตรงกับความต้องการของธุรกิจ โดยเฉพาะการบำรุงรักษาอย่างต่อเนื่องนอกเวลาทำงานปกติ จึงช่วยให้มั่นใจได้ว่าระบบจะพร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลา หากผู้ใช้ต้องการความช่วยเหลือ ก็สามารถค้นหาสื่อการช่วยเหลือตนเองได้ทันที และยังแบ่งปันประสบการณ์หรือแนวคิดในการอัพเดตกับชุมชนของ Business Central ได้โดยตรง

เบื้องหลังของแอปพลิเคชัน จะมีทีมรักษาความปลอดภัยและนักพัฒนาของ Business Central ทำงานอย่างหนักเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพความปลอดภัยของข้อมูล โดยไมโครซอฟท์รับรองว่า Business Central จะรองรับมาตรฐาน ISO ที่เกี่ยวข้องและเป็นไปตามมาตรฐานข้อมูลความเป็นส่วนตัว

Improved usability and reliability of the modern clients

ผู้ใช้งานสามารถสร้างเวิร์กโฟลว์เพื่อการทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะจากที่ทำงาน ขณะเดินทางหรือจาก Microsoft 365 (Office 365) โดย Business Central รองรับผู้ใช้งานจากต่างแผนกหรือต่างสาขา ตามระดับความสามารถและจำเป็นต้องมีการช่วยสำหรับการเข้าถึง แต่ไม่ว่าคุณจะเป็นใครและเข้าถึงโซลูชันจากที่ใด ระบบให้ความสำคัญกับ UX และ UI ที่เกี่ยวข้องกับผู้ใช้นั้นๆ เพื่อให้ใช้งานได้ง่ายและมีประสิทธิภาพ

Client enhancements in Business Central 2020 Wave 2

ทีมพัฒนาที่อยู่เบื้องหลัง Business Central มุ่งเน้นไปที่การพัฒนาความน่าเชื่อถือและการใช้งานที่จำเป็นของคุณสมบัติเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถทำงานได้สะดวกมากขึ้น เช่น การตั้งค่าการพิมพ์เพิ่มเติมของผู้ใช้งานแต่ละคน เพื่อช่วยให้มั่นใจได้ว่า ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงระบบได้จากหลากหลายช่องทางที่แตกต่างกัน

Microsoft Power Platform integration

ได้มีการปรับปรุงการทำงานร่วมกับแอพพลิเคชันต่างๆ ของ Power Platform เช่น Power BI, PowerApps, Power Automated, Power Agent ในหลากหลายระดับ โดยอาจจะมีการทำให้ Business Central กลายเป็นอุปกรณ์เสมือน (virtual drive) สำหรับการจัดเก็บข้อมูลธุรกิจและแพลตฟอร์มในการดูแล Common Data Service (CDS) โดยใน Common Data Service อุปกรณ์เสมือนจะแสดงต่อผู้ใช้ราวกับว่าเป็นอุปกรณ์จริง ซึ่งช่วยให้ต่อยอดการใช้โซลูชัน Common Data Service ได้อย่างไม่สิ้นสุดในอนาคต

Faster access to packet tracking information

เพื่อให้สามารถเข้าถึงข้อมูลการติดตามพัสดุจากบริษัทขนส่งได้หลากหลายและรวดเร็วยิ่งขึ้น คุณลักษณะการติดตามพัสดุใน Business Central 17 จะมีอยู่ในเอกสารการขายหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นการเรียกดูจากหน้าการจัดส่งการขายที่ลงรายการบัญชีแล้ว (Posted Sales Shipments) ใบแจ้งหนี้การขายที่ลงรายการบัญชี (Posted Sales Invoice) ใบลดหนี้การขายที่ลงรายการบัญชีแล้ว (Posted Sales Credit Memo) และการรับใบส่งคืนที่ผ่านรายการ (Posted Return Receipt)

Track packages from multiple types of sales documents

บริษัทขนส่งส่วนใหญ่เสนอบริการออนไลน์ซึ่งสามารถติดตามสถานะของการจัดส่งเฉพาะในขณะที่อยู่ระหว่างดำเนินการ ข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่จัดส่งอาจมีความสำคัญในกระบวนการทางธุรกิจหลายอย่างไม่น้อยเมื่อเป็น บริษัทที่คุณให้บริการลูกค้า ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะสามารถรับข้อมูลการติดตามเกี่ยวกับการขนส่งได้อย่างรวดเร็ว

สำหรับลูกค้าที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการอัพเกรดไปยัง Business Central 2020 Wave 2 สามารถติดต่อสอบถามได้ที่

บริษัทอัลฟาเมตริคส์ จำกัด โทรศัพท์ 036-343052 หรือติดต่อฝ่ายขาย

Posted in Dynamics 365 Business Central.